Menu

Thứ Ba, 3 tháng 7, 2012

Ẩm Thực Quảng Bình

SoHuyet Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều bờ biển đẹp, nhiều danh thắng làm say lòng du khách mà nơi đây còn có nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Tôi xin liệt kê một vài món đặc sản của quê hương:
Tuy không phải là cao lương, mỹ vị, chỉ được chế biến từ những nguyên liệu rất đời thường nhưng dưới đôi tay khéo léo, sáng tạo của người dân địa phương, những củ khoai, củ sắn, con hàu, con tôm… đã trở thành những món ăn đặc sản, món quà cho du khách gần xa.
1> Ốc Ruốt Quảng Bình
Ruột ốc chỉ có một chút thịt bằng chân tăm xỉa răng. Tuy mình nhỏ nhưng thịt của ốc Ruốc lại có vị thơm ngọt lạ lùng. Ốc Ruốc đưa về ngâm nước, tốt nhất là ngâm bằng nước biển sạch trong nhiều giờ để nó nhả hết cát. Sau đó rửa lại thêm vài lần nữa cho sạch. Cho mớ ốc đã rửa sạch vào nồi, nêm tý bột nêm, cho thêm vào ớt tươi xắt lát, vài cái lá chanh (nếu không có lá chanh có thể dùng sả nhưng lá chanh hợp với món này hơn) để cho nồi ốc thêm thơm. Bắc nồi ốc lên bếp, xóc xóc cho đều tay, sau đó cho thêm chút dầu ăn và một ít nước vào, xào chín tới thì tắt bếp vì món này nếu xào chín quá cùi thịt sẽ teo lại, vừa khó nhể, vừa mất hết độ giòn, độ ngọt của ốc. oc-ruoc-QuangBinh
2> Đèn Biền
den-bien Đẻn là đặc sản của biển Quảng Bình. Rượu đẻn, ram đẻn là "khoái khẩu" của người dân Quảng Bình. Món ngon đẻn không thể diễn tả hết bằng lời nhưng có thể nói hấp dẫn và không thể quên. Nếu bạn đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi vị đặc biệt của rượu "tiết" đẻn, hượng vị thơm ngon quyến rũ của ram đẻn. Ngồi bên bờ biển thư giãn giữa trưa hè hay đêm khuya với bạn hiền, chỉ cần mấy ly rượu đẻn, một đĩa ram đẻn còn nóng hổi với những lời tâm tình sâu lắng, đời sẽ vui và thú vị hơn.
3> Cháo Hào ở Quán Hào
Con hàu nạy vỏ lấy ruột, ướp các loại gia vị như hành, nước mắm, tiêu, ớt, bột ngọt, mỡ... Gạo nấu vừa chín tớí thì đem đổ hàu vào, chờ sôi dựng lên là bắc xuống. Cháo hàu ăn nóng, vừa cay, vừa ngọt, vừa béo. Nếu là người đang bị chứng cảm mạo thì ăn cháo này vào, không chê vào đâu được.
Khách du lịch đến thị trấn Quán Hàu hay TP Đồng Hới, ai cũng muốn ăn thử một lần tô cháo hàu với đủ loại rau thơm, nóng hôi hổi. Nhiều quán chuyên bán cháo hàu như Bông Hồng, Hiển Vi, Hoa Cúc... luôn có khách vào ra nườm nượp.
chao-hao
4> Khoai Dẻo
khoai-deo Khoai dẻo cũng là một đặc sản tại Quảng Bình. Từ củ khoai có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ bình dân đến sang trọng như khoai nướng, khoai chiên, khoai luộc, khoai nấu chè, khoai làm bánh, khoai làm mứt, nhưng có lẽ đặc biệt nhất là món khoai dẻo. Khoai sau khi thu hoạch về, để một thời gian cho bớt bột mới luộc rồi bóc vỏ, thái từng lát mỏng đem phơi. Chế biến khoai dẻo phải chờ những ngày nắng to khoai mới nhanh khô, dẻo, trong và thơm ngọt
5> Món Chất Chất
Nhắc đến Quảng Bình phải nhắc đến đặc sản Chắt chắt . Con chắt chắt giống như con hến nhưng nhỏ hơn, chắt chắt xuất hiện nhiều vào mùa hè. Chắt chắt sống ở nước lợ trộn lẫn trong cát, nơi sâu người ta dùng cào, đứng trên thuyền để xúc, nơi cạn có thể xắn quần ngang đầu gối dùng tay là có thể cào được. Trung bình mỗi buổi cào, một người cũng kiếm được vài ba chục cân. chat-chat
6> Bánh canh Quảng Bình
banh-canh Bánh canh bột lọc được làm từ bột gạo thơm, dẻo hạt và trắng tinh, đem xay nhào thành bột, cho cán mỏng rồi xắt thành từng lát, từng sóng như mì sợi. Dù đơn giản, nhưng để nấu được một nồi bánh canh Quảng Bình cũng khá công phu. Nguyên liệu chính của món này là sườn heo và tôm tươi, loại tôm sống ở đầm, cho thịt đậm đà, đặc biệt là không tanh.
7> Bánh xèo gạo lức & Bánh canh Ba Đồn
Bánh xèo gạo lứt ở Quảng HòaLoại bánh xèo bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối làm bằng… quả chuối sứ, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Đậu đổ giá làm nộm phải loại đậu đỏ, hạt to bậm. Gạo làm bánh xèo là loại lúa mành màu đỏ chỉ xay bóc vỏ lúa (còn có tên gọi là gạo đỏ, gạo lứt) ngâm nước khoảng 5 tiếng đồng hồ rồi đem xay, dùng môi múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ. banh-xeo gaoluc
8> Chép Biển Quảng Bình
chepcheprang Chép thuộc họ ngao, hến ở biển. Hình dẹp mà thon, vỏ rất cứng, hoa văn đủ màu sắc trên nền trắng, đầu bụng lớn mà mập, đầu miệng nhỏ mà lép. Con to nhất bằng ngón tay cái, con nhỏ vừa ăn cũng bằng ngón tay út. Chiều dài con chép khoảng 3 cm, chiều rộng khoảng 2 cm. Chép sống ở bãi biển. Người làng biển đợi thủy triều xuống cạn, đi theo bãi biển, cồn cát ven bờ lộ ra dưới chân sóng, dùng hai bàn chân cày xới xuống lòng cát tìm bắt. Con chép sẽ hiện ra cồm cộm dưới bàn chân, thò tay bắt bỏ vào oi, lại tiếp tục cày xới, mãi cho đến khi nước lên ngập bờ mới hết bắt.
9> Mắm Lẹp Quảng Bình
Cá Lẹp là một loại cá con nhỏ, mình lép kẹp đúng tên gọi của nó; thân mềm nhũn do bộ xương hom không cứng, thịt lại nhão do quá nhiều mỡ. Vì thế, cá Lẹp tuy rất béo, nhưng không thể cho phép người nội trợ Đồng Hới đưa nó lên vị trí xứng đáng trong mâm cơm, bởi khi kho khi nấu, thịt cá Lẹp rời ra cùng mỡ tan trong nước làm cho nước kho đùng đục khó chịu, mà ăn thì không còn mùi vị gì về chất béo, chất ngon của nó. mam-lep-quang-binh
Nhất Phong Travel luôn tổ chức tour Du Lịch Quảng Bình gắn liền với Ẩm thực Quảng Bình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét